Hình ảnh về Chùa Ông

Chùa Ông

32 Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
Cách 750m từ trung tâm - Xem điểm lân cận
Giờ mở cửa: Luôn mở cửa
Giá vé: Miễn phí Mua vé Online giá rẻ tại Klook
Loại địa điểm:

Thông tin tổng quát

Chùa Ông Cần Thơ linh thiêng có tên chữ Quảng Triệu Hội Quán, là ngôi chùa cổ hiếm hoi ở thành phố Cần Thơ giữ được nguyên trạng từ ngày lập chùa. Công trình tôn giáo hơn 100 năm tuổi này đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993.

Theo thuyết minh về chùa Ông Cần Thơ, người Hoa đã đến sinh cơ lập nghiệp tại vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng từ thế kỷ 17-18, nhưng đến cuối thế kỷ 19, ngôi chùa mới được xây dựng, khởi công vào năm 1894 và đến năm 1896 thì hoàn thành.

Kiến trúc chùa Ông Cần Thơ:

Ngôi chùa nổi bật giữa dãy phố bởi dáng vẻ kiến trúc và màu sắc rực rỡ đặc trưng của người Hoa. Những chiếc lồng đèn được treo hai bên cửa. Mái ngói âm dương với các gờ được bó ngói ống men xanh thẫm. Bờ nóc trang trí những hình lưỡng long chầu nguyệt, cá hóa rồng, phụng hoàng... bằng gốm sứ đủ màu. Hai đầu đao còn có tượng người cầm mặt trăng mặt trời tượng trưng cho tư duy “nhị nguyên” của triết học phương Đông.

- Qua 2 hàng binh khí của Bát Tiên, các gian bên trong khu di tích chùa Ông Cần Thơ được bố trí theo thứ tự rõ ràng: Tiền điện - Sân thiên tỉnh (còn gọi là giếng trời) - Chánh điện và các dãy nhà phụ bao quanh chánh điện theo hình chữ Quốc vuông góc và khép kín với nhau.

- Chùa có 6 hàng cột gỗ nâng đỡ vòm mái, cùng hệ thống kèo phức tạp được chạm trổ công phu. Bước vào tham quan chùa Ông Cần Thơ du khách sẽ được chiêm ngưỡng các bức phù điêu cầu kỳ, chạm trổ trên bao lam, hoành phi, liễn đối, xà ngang... với hình ảnh mai, lan, cúc, trúc, rồng, phụng, bông lúa, cá hóa rồng và những điển tích xưa. Trong chùa còn có chuông đồng đúc từ năm 1892, đến nay vẫn ngân vang những khi có khách thập phương đến viếng chùa.

- Tượng thờ Quan Thánh Đế Quân (thường gọi là Quan Công hay Ông) được đặt trang trọng ở chánh điện. Ông là một vị danh tướng thời Tam Quốc, tượng trưng cho các giá trị nhân - nghĩa - lễ - trí - tín, không chỉ được người Hoa mà cả người Việt cũng sùng kính. Chùa Ông Ninh Kiều Cần Thơ còn thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu là vị thần bảo hộ của những ngư dân trên biển, và Phật bà Quan Âm tượng trưng cho sự nhân hậu, yêu thương.

Lễ hội chùa Ông Cần Thơ:

Hàng năm, lễ hội chùa Ông ở Cần Thơ có 3 lễ chính là: ngày vía Quan Công được tổ chức vào ngày 26 tháng 6 âm lịch, vía Thiên Hậu Thánh Mẫu ngày 23 tháng 3 âm lịch và trả lễ cuối năm. Trong các ngày vía đó, đông đảo bà con người Hoa, du khách và người dân địa phương đến cúng viếng, thành kính dâng hương, cầu mong phước lành trong cuộc sống. Tập tục này đã tồn tại hàng trăm năm trong đời sống tinh thần của người dân Cần Thơ.

Đặc biệt, lịch sử chùa Ông Cần Thơ còn có Lễ đấu đèn được tổ chức 10 năm một lần (gần đây nhất là 2007), với quan niệm ai sở hữu được chiếc đèn lồng sẽ gặp may mắn, thành đạt, vinh hoa. Đồng thời, thông qua sự kiện này, nhà chùa sẽ đóng góp cho các cơ sở từ thiện.

Những chiếc lồng đèn gồm 6 mặt với hình phong cảnh và những câu chúc phúc. Sáu góc đèn được chạm hình rồng thếp vàng, đầu chầu vào nhau, đuôi dang ra tạo thành chân đèn. Khi bóng đèn bên trong được đốt nóng, thì đèn lồng sẽ tự động xoay, tạo ra hình ảnh đẹp mắt.

Điểm đến liên quan

Khách sạn giá rẻ tại Chùa Ông

Dưới đây là danh sách khách sạn giá rẻ bạn có thể ở. Xem tất cả