Hình ảnh về Hội quán Triều Châu

Hội quán Triều Châu

Cẩm Châu, Hội An, Quang Nam Province, Vietnam
Cách 250m từ trung tâm - Xem điểm lân cận
Giờ mở cửa: Đang cập nhật
Giá vé: Dùng chung vé phố cổ 80,000đ Mua vé Online giá rẻ tại Klook
Loại địa điểm:

Thông tin tổng quát

Hội quán Triều Châu là một công trình kiến trúc hoa mỹ sánh ngang với các hội quán nổi tiếng khác của người Hoa ở Việt Nam. Giá trị nghệ thuật của hội quán nằm ở các họa tiết trang trí bằng gỗ và những tác phẩm đắp nổi bằng sành sứ tuyệt đẹp.Ngược dòng thời gian tìm hiểu lịch sử Hội quán Triều Châu

Hội quán Triều Châu đã có lịch sử tồn tại và phát triển hơn 170 năm, gắn liền với bao biến cố và thăng trầm của lịch sử. Tọa lạc tại số 157 đường Nguyễn Duy Hiệu, Hội Quán được những người Hoa di dân sang Việt Nam xây dựng vào năm 1845. Mục đích của nó là để làm nơi gặp gỡ, giao lưu cộng đồng cũng như tín ngưỡng cho các Hoa kiều bang Triều Châu.

Theo như lịch sử ghi lại, thế kỷ 17 là một giai đoạn đen tối nhất của triều đình nhà Minh. Lúc bấy giờ, thế lực nhà Thanh đang khuếch trương thanh thế vô cùng mạnh mẽ, họ đã nhanh chóng đánh bại nhà Minh và lập nên thời kỳ cường thịnh của triều đại Mãn Thanh. Tất nhiên, các tướng lĩnh nhà Minh không dễ gì chấp nhận chuyện này.

Họ vẫn âm thầm liên lạc với nhau và lên kế hoạch phản Thanh phục Minh, nhằm lấy lại những gì đã bị tước đoạt. Đáng tiếc thay, họ đã thất bại và phải chấp nhận lưu vong tứ xứ. Một nhóm tướng lĩnh trong số này đã đi xuống phía Nam và xin chúa Nguyễn cho tị nạn ở vùng Hội An.Ban đầu, do những khó khăn về tài chính, hội quán Triều Châu chỉ được xây dựng bằng chất liệu gỗ. Tuy nhiên, theo thời gian khi nhận được đóng góp của đông đảo kiều bào, các loại vật liệu hiện đại hơn đã dần được thay thế. Hiện nay, công trình này đang có một diện mạo khang trang hơn rất nhiều.

Không chỉ là một nơi giao lưu, gặp gỡ giữa những người Hoa kiều bang Triều Châu, đây còn là công trình tâm linh thờ các vị thần chế ngự sông biển, bão tố. Điều này là bởi, những người di cư đến đây chủ yếu sinh sống bằng nghề đi biển nên họ luôn mong muốn mưa thuận gió hòa, trời yên bể lặng…Hội quán Triều Châu có gì độc đáo?Điều đầu tiên thu hút được sự chú ý của du khách chính là kiến trúc đặc biệt của hội quán. Có thể nói, cả công trình được xây dựng hết sức cầu kỳ với chất liệu gỗ làm chủ đạo. Bộ khung được chạm trổ vô cùng tinh xảo bởi các nghệ nhân tài ba, khéo léo và giàu sáng tạo bậc nhất lúc bấy giờ.

Các chi tiết trang trí trên toàn bộ công trình cũng được đánh giá rất cao, đó là những tác phẩm đắp nổi bằng sành sứ cực kỳ đẹp mắt, các họa tiết theo truyền thuyết dân gian ấn tượng… Xét về toàn bộ kiến trúc này được xây dựng theo lối nội công ngoại quốc cực kỳ tráng lệ.

Khi bước chân vào Hội quán, Quý khách sẽ ngay lập tức được chiêm ngưỡng nhiều mảng đá lớn được chạm trổ theo các tích xưa như cá chép hóa rồng, tứ linh, hồ điệp… Xung quanh là rất nhiều chậu cây cảnh với đủ mọi kích thước, hầu hết đều là các loại cây quý hiếm có giá trị cao do kiều bào đóng góp.

Nhà tiền điện của Hội quán được làm bằng gỗ và đá theo kiểu chồng rường, các chi tiết trang trí cũng sắc sảo không kém phía ngoài với các mảng chạm lộng, chạm lủng. Long mã, chim muông là chủ đề xuyên suốt trên các bức bình phong, tất cả đều toát lên sự uy nghi và lộng lẫy.

Công trình trung tâm của Hội quán chính là Chánh điện. Công trình này có diện tích lớn nhất với 3 gian, sử dụng chủ yếu là chất liệu gỗ và được chạm trỗ thành các hình nổi bật như thân rồng đầu cá, sư tử hý tiền, thái bình hữu tượng…

Thông tin giá vé thăm quan Hội quán Triều Châu mới nhất là: Dùng chung vé phố cổ 80,000đ. Bạn có thể mua trực tiếp hoặc giá rẻ hơn khi mua online tại Klook

Điểm đến liên quan

Chùa Cầu
Chùa Cầu
Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam, Vietnam
Cách 400m từ trung tâm
Cù Lao Chàm
Cù Lao Chàm
Tân Hiệp, Hội An, Quang Nam Province, Vietnam
Cách 21km từ trung tâm

Khách sạn giá rẻ tại Hội quán Triều Châu

Dưới đây là danh sách khách sạn giá rẻ bạn có thể ở. Xem tất cả