Hình ảnh về Mũi Dinh Cậu

Mũi Dinh Cậu

tt. Dương Đông, Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam
Cách 300m từ trung tâm - Xem điểm lân cận
Giờ mở cửa: Luôn mở cửa
Giá vé: Miễn phí Mua vé Online giá rẻ tại Klook
Loại địa điểm:

Thông tin tổng quát

Dinh Cậu hay còn gọi là miếu thờ Long Vương, được xây dựng trên một mũi đá giống hình con rùa (có niên đại trên 100 năm) nên được gọi là Mũi Dinh Cậu. Mũi Dinh Cậu, tọa lạc tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Mũi Dinh Cậu hình thành trong một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp - sơn thủy hữu tình, liên quan đến đạo thờ Mẫu. Điều này chứng tỏ rằng, người Việt cổ đã đặt chân lên đảo Phú Quốc, khai phá, mở mang và đặt nền móng cho vùng đất này. Theo tục truyền, thuở xưa, người dân trên đảo Phú Quốc sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Đại đa số các ngư dân ra biển đánh bắt cá đều một đi không trở lại, vì khi ra khơi, gặp những cơn bão lớn, họ không thể chống đỡ nổi, do đó họ đã mãi mãi ngủ lại với biển khơi... Bỗng một ngày kia, bên bờ biển Đông xuất hiện nhiều ghềnh đá, đan xen với nhau tạo thành một mũi đá lớn nổi lên giữa nền đại dương xanh thẫm. Vì nghĩ rằng đây là điềm lạ linh ứng, cứu giúp con người thoát khỏi thiên tai, cho nên người dân trên đảo đã lập một ngôi miếu thờ thần sông nước để mong nhận được sự che chở, bình an. Mũi Dinh Cậu (miếu thờ Long Vương) ra đời từ đó.

Mũi Dinh Cậu rất linh thiêng và gắn bó mật thiết với tục thờ Bà Cậu, tức tục thờ Bà Thủy và Cậu Tai (tránh mọi tai họa, tai nạn, tai ương…), con trai út cưng của bà. “Cậu” được cho là vị thần có uy quyền trong việc trị vì sông nước và có thể giúp đỡ cho tàu bè thoát khỏi mọi cơn sóng to, gió lớn, vì thế Mũi Dinh Cậu được người dân vùng biển rất sùng bái. Họ thường đến đây để thắp hương khấn vái, cầu mong mọi sự an lành cho những chuyến đi biển.

Để lên được đến di tích Mũi Dinh Cậu, du khách phải qua 29 bậc thềm bằng đá với hai bên là những cụm cây dại xanh tốt. Khi đã leo hết 29 bậc đá, trước mắt du khách hiện ra một Miếu thờ được bao xung quanh bởi một hàng rào bằng bê-tông khá vững chắc. Đi tiếp đến cổng di tích, du khách sẽ thấy Miếu thờ có kiến trúc khá đẹp. Sân Miếu có đặt bàn thờ ông Thiên. Hai bên hành lang là những hàng cột với những câu liễn đắp nổi bằng chữ Hán như: “Phong điếu vũ thuận dân an lạc” (Nhờ ơn Cậu mà mưa thuận gió hòa dân cư an lạc). “Tọa đại thạch đầu quy danh hiển” (Dinh Cậu nổi tiếng tọa lạc ở đầu của mõm đá giống hình con rùa). “Chấn phong bình lượng bảo lương dân” (Dinh Cậu như tấm bình phong bảo vệ cho muôn dân lành) và “Vạn cổ anh linh thông tứ hải” (Từ xưa anh linh của Dinh Cậu đã vang khắp bốn biển).

Cửa chính của Miếu Dinh Cậu được làm bằng gỗ, trên vòm cửa có khắc ba chữ: “Thạch - Sơn - Điện”. Trên nóc mái có gắn hai con rồng bằng sứ lưỡng long tranh châu. Trong chánh điện có khánh thờ Chúa ngọc nương nương và khánh thờ tượng hai Cậu cùng một đỉnh hương, chuông, đèn, trống…

Từ Mũi Dinh Cậu, đưa mắt nhìn ra xa, du khách sẽ thấy phía trước là biển khơi bao la, trong xanh với dải cát vàng uốn lượn, ngay dưới chân là chợ Dương Đông sầm uất rất đông người mua, kẻ bán và đằng sau là đồi núi nhấp nhô…

Điểm đến liên quan

Bãi Dài
Bãi Dài
Khánh Hòa, Việt Nam
Cách 25.9km từ trung tâm
Bãi Khem
Bãi Khem
Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam
Cách 24.5km từ trung tâm
Bãi Sao
Bãi Sao
Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam
Cách 26km từ trung tâm
Hòn Móng Tay
Hòn Móng Tay
Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam
Cách 21.6km từ trung tâm

Khách sạn giá rẻ tại Mũi Dinh Cậu

Dưới đây là danh sách khách sạn giá rẻ bạn có thể ở. Xem tất cả