Hình ảnh về Nhà thùng sản xuất nước mắm

Nhà thùng sản xuất nước mắm

Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam
Cách 1.8km từ trung tâm - Xem điểm lân cận
Giờ mở cửa: Luôn mở cửa
Giá vé: Miễn phí Mua vé Online giá rẻ tại Klook
Loại địa điểm:

Thông tin tổng quát

Phương pháp sản xuất nước mắm Phú Quốc:
– Thiết bị sản xuất nước mắm: Thùng gỗ lớn, thùng gỗ được làm bằng gỗ Bờ Lời có tại rừng Phú Quốc, chiều cao mỗi thùng khoảng 2m đến 4m, đường kính từ 1,5m đến 3m tùy theo thùng lớn thùng nhỏ, mỗi thùng được niền bằng 6 đến 8 sợ đai tùy thùng lớn nhỏ, mỗi sợ được quấn bằng 120 sợi song mây được lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Gia công mỗi thùng mất khoảng 4 đến 5 triệu đồng, thời gian sử dụng có thể lên đến 60 năm.

– Nguyên liệu sản xuất nước mắm: Muối và Cá cơm, cá cơm có nhiều chủng loại như: Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm ngon, còn các loại cá cơm khác thì hơi kém chất lượng. Muối phải chọn loại muối có hàm lượng tạp chất thấp và cất giữ muối hơn 3 tháng mới được sử dụng, vì khi giữ muối trên 3 tháng để các muối tạp gốc Can-xi và Ma-gie – vốn tạo ra vị chát trong nước mắm – lắng xuống dưới. Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.

– Chế biến nước mắm: Ướp muối và cá với tỷ lệ 1:3, 1 muối 3 cá, sau khi trộn cá và muối rồi cho vào thùng ủ, tiêu chuẩn nước mắm Phú Quốc ủ 12 tháng có nhiều nhà thùng ủ tới 15 tháng tùy vào cách chế biến mỗi người, sau thời gian này nước mắm được rút ra, nước đầu tiên có đạm trên 30, tiếp đến là nước thứ 2 có độ đạm khoảng 20 và cứ tiếp để hết độ đạm trong thùng mắm, bằng phương pháp đặc trưng riêng của người Phú Quốc họ lấy các nước loại nước mắm có từng độ đạm khác nhau và đấu trộn lại với nhau, để có từng độ đạm theo tiêu chuẩn.

– Bằng phương pháp tự nhiên mà họ có thể lấy nước mắm tới 42 độ đạm, là vì họ đem phơi nắng nước đầu tiên sau đó đem đổ nước mắm này vào thùng cái và họ cho ra loại nước mắm 42 độ đạm bằng cách tự nhiên.

– Nước mắm Phú Quốc không pha màu như các loại nước mắm khác, nước mắm phú quốc hoàn toàn làm bằng tự nhiên vì họ ướp cá rất tươi khi máu còn trong thân cá và ủ tới 12 tháng nên nước mắm có màu vàng cánh gián rất tự nhiên.

Các nhà thùng nước mắm truyền thống ở Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn
Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc có truyền thống trên 200 năm trong nghề làm nước mắm, không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Nước mắm nơi đây được sản xuất theo quy trình khép kín với phương pháp truyền thống, có thuyền riêng cho việc đánh bắt cá cơm và thuyền trung chuyển cá về cơ sở chế biến.

Du khách khi đến đây tham quan sẽ không khỏi ngỡ ngàng và trầm trồ trước hàng chục các thùng gỗ lớn xếp trên nền xi măng bên trong chứa đựng khoảng từ 14-17 tấn cá được đánh bắt trực tiếp từ biển Phú Quốc về.

Địa chỉ nhà thùng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn: số 11 Cầu Hùng Vương, TT. Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
Giờ mở cửa: 7h-20h hằng ngày
Giá vé tham quan: Miễn phí
Giá nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc: từ 110.000đ-170.000đ/lít tuỳ độ đạm khác nhau

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng
Trong khoảng 100 nhà thùng ở Phú Quốc, nhãn hiệu nước mắm Phụng Hưng khá nổi tiếng với dây chuyền sản xuất nước mắm theo công nghệ khép kín. Bên trong nhà thùng Phụng Hưng có 100 thùng gỗ lớn được đánh số thứ tự, chia thành 10 dãy chạy thẳng tắp. Nhà thùng có đội ngũ ghe thuyền đánh bắt cá riêng và dây chuyền đóng chai 2 loại 40 và 45 độ đạm và đa dạng về hình thức mẫu mã bắt mắt người tiêu dùng.

Địa chỉ nhà thùng nước mắm Phụng Hưng Phú Quốc: Nguyễn Văn Cừ, khu phố 4, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
Giờ mở cửa: 9h-21h các ngày trong tuần
Giá vé tham quan: Miễn phí
Giá nước mắm Phụng Hưng Phú Quốc: 100.000đ-180.000đ/lít tuỳ độ đạm khác nhau

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát
Là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm lớn trên đảo Phú Quốc, đến nay nước mắm Thịnh Phát đã sở hữu 2 nhà xưởng với hơn 100 thùng gỗ và đang xây dựng thêm cơ sở hạ tầng tăng quy mô sản xuất cũng như tăng số lượng thùng gỗ. Tất cả những sản phẩm của Thịnh Phát đều được sản xuất theo cách thủ công truyền thống và chỉ những loại nước mắm có chất lượng cao mới được tuyển chọn đưa đến tay người tiêu dùng. Đến đây, du sẽ được tham quan nhà thùng, khu xưởng sản xuất và đóng chai nước mắm tại Phú Quốc.

Địa chỉ nhà thùng nước mắm Thịnh Phát Phú Quốc: Đường 30, khu phố 1, thị trấn Dương Đông, TT. Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
Giờ mở cửa: 8h-17h các ngày trong tuần
Giá vé tham quan: Miễn phí
Giá nước mắm Thịnh Phát Phú Quốc: 100.000đ-200.000đ/lít tùi độ đạm khác nhau


Đến “đảo ngọc” Phú Quốc mà không ghé tham quan các nhà thùng nước mắm thơm nồng mùi cá cơm đặc trưng thì quả là thiếu sót. Hãy thử một lần đến thăm nơi đây, du khách sẽ biết được để có một chén nước mắm thơm ngon, chấm cùng thức ăn tăng thêm vị đậm đà thì phải trải qua một quá trình gian lao như thế nào của những ngư dân đánh cá và cả một công trình ủ chượp tinh tế.

Điểm đến liên quan

Bãi Dài
Bãi Dài
Khánh Hòa, Việt Nam
Cách 25.9km từ trung tâm
Bãi Khem
Bãi Khem
Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam
Cách 24.5km từ trung tâm
Bãi Sao
Bãi Sao
Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam
Cách 26km từ trung tâm
Hòn Móng Tay
Hòn Móng Tay
Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam
Cách 21.6km từ trung tâm
Mũi Dinh Cậu
Mũi Dinh Cậu
tt. Dương Đông, Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam
Cách 300m từ trung tâm

Khách sạn giá rẻ tại Nhà thùng sản xuất nước mắm

Dưới đây là danh sách khách sạn giá rẻ bạn có thể ở. Xem tất cả